Bắt, bàn giao 02 đối tượng trốn truy nã hơn 30 năm cho Cơ quan An ninh điều tra Cục Bảo vệ An ninh Quân đội

Ngày 21/02/2023, Công an huyện Hữu Lũng vừa bàn giao cho Cơ quan An ninh điều tra Cục Bảo vệ An ninh Quân đội, Bộ Quốc phòng 02 đối tượng truy nã là Triệu Đức Vạn, sinh năm 1964, trú tại thôn Cã Ngoài, xã Minh Sơn, huyện Hữu Lũng và Lâm Văn Ban, sinh năm 1975, trú tại thôn Phổng, xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng.

Đây là 02 đối tượng bị Đội Cảnh sát hình sự Công an huyện Hữu Lũng bắt giữ vào ngày 13/02/2023 theo Lệnh truy nã số 89, 90 ngày 22/7/1992 của Phòng An ninh I, Cục An ninh Quân đội, Bộ Quốc phòng về tội chiếm đoạt vũ khí quân dụng.

Đối tượng Triệu Đức Vạn và Lâm Văn Ban

Đối tượng Triệu Đức Vạn (bên trái) và Lâm Văn Ban (bên phải)

Trước đó, theo hồ sơ vụ án, ngày 12/7/1992, Triệu Đức Vạn và Lâm Văn Ban cùng 02 đối tượng khác đều trú tại xã Vân Nham, huyện Hữu Lũng là Hoàng Văn L, sinh năm 1975 và Đinh Quang V, sinh năm 1973 đã đột nhập vào kho vũ khí KV1, thuộc Cục Vũ khí, Bộ Quốc phòng (nay là Cục Quân khí, Bộ Quốc phòng) với mục đích lấy trộm đồng về bán lấy tiền tiêu xài. Các đối tượng đã lấy đi hơn 8.600 viên đạn các loại rồi bẻ đầu lấy vỏ đồng để bán. Đây là hành vi gây thiệt hại nghiêm trọng cho tài sản của quân đội mà Kho KV1 trực tiếp quản lý. Lực lượng Quân đội đã nhanh chóng điều tra, làm rõ 4 đối tượng phạm tội. Cả 4 đối tượng đều bị khởi tố về hành vi chiếm đoạt vũ khí quân dụng. Tuy nhiên, trong quá trình điều tra Triệu Đức Vạn và Lâm Văn Ban đã bỏ trốn khỏi địa phương nhằm trốn tránh việc bắt giữ của cơ quan chức năng. Hai đối tượng là Hoàng Văn L và Đinh Quang V đã bị truy tố, xét xử theo quy định.

Sau một thời gian dài lẩn trốn, những tưởng hành vi phạm tội đã đi vào quên lãng, Triệu Đức Vạn và Lâm Văn Ban trở về quê nhà làm ăn, sinh sống như những người dân bình thường. Song, với quyết tâm không để đối tượng phạm tội lẩn trốn ngoài vòng pháp luật, Công an huyện Hữu Lũng đã tăng cường rà soát, nắm tình hình địa bàn, đẩy mạnh triển khai các biện pháp nhằm thực hiện hiệu quả công tác vận động đầu thú, bắt giữ đối tượng truy nã. 02 đối tượng Triệu Đức Vạn và Lâm Văn Ban mặc dù đã lẩn trốn gần 31 năm nhưng vẫn bị phát hiện, bắt giữ để xử lý nghiêm theo quy định.

Đây là bài học cảnh tỉnh cho các đối tượng phạm tội nói chung, truy nã nói riêng có ý định trốn tránh pháp luật. Để được hưởng chính sách khoan hồng của Đảng, Nhà nước, sớm có cơ hội đoàn tụ gia đình, tái hòa nhập cộng đồng, người bị truy nã cần chủ động ra đầu thú, ngược lại, nếu ngoan cố lẩn trốn, chống đối sẽ bị xử lý nghiêm khắc theo quy định.

Nguồn tin: Đàm Thị Lệ Quyên

Công an huyện