Mô hình "Hố rác di động tại gia đình"

Thời gian qua, cùng với việc thực hiện các phong trào thi đua, các cuộc vận động, Hội Liên hiệp Phụ nữ (LHPN) xã Quyết Thắng, huyện Hữu Lũng còn đặc biệt quan tâm đến vấn đề bảo vệ môi trường. Từ đó, nhiều hoạt động, mô hình về bảo vệ môi trường được thành lập. Trong đó, mô hình "Hố rác di động tại gia đình" đang phát huy hiệu quả tích cực, thu hút nhiều chị em phụ nữ tham gia.

Hội LHPN xã xây dựng kế hoạch, xây dựng mô hình "Hố rác di động tại gia đình" để nâng cao ý thức của hội viên, phụ nữ trong công tác bảo vệ môi trường cũng như góp phần chung tay xây dựng nông thôn mới. Mô hình hố rác di động, phân loại, xử lý rác thải tại gia đình được Hội LHPN xã Quyết Thắng chọn Chi hội Phụ nữ thôn Kép III làm điểm. Đây cũng là thôn tiên phong trong thực hiện mô hình nhà tiêu hợp vệ sinh, nên việc tuyên truyền, vận động khá thuận lợi. Lúc mới triển khai, mô hình cũng gặp rất nhiều khó khăn. Bởi trước đây, việc xử lý rác thải của chị em vẫn được thực hiện theo kiểu tự phát, chỗ nào có đất trống là người dân mang rác đến vứt, nhất là hai bên bờ sông, rác thải tràn lan. Hội LHPN xã đã tăng cường công tác tuyên truyền đến hội viên, phụ nữ về lợi ích của hố rác di động cũng như việc giữ gìn vệ sinh môi trường. Đồng thời hỗ trợ một phần kinh phí cho các gia đình mua vật liệu xây dựng hố rác.